เครื่องจักรกับหลักการทำงานของเลเซอร์

เครื่องจักรเลเซอร์ กับหลักการทำงานเพื่อให้เกิดแสงเลเซอร์

เครื่องจักรเลเซอร์เป็นเครื่องจักรที่นิยมกันในงานโรงงานและงานอุตสาหกรรมอย่างมาก นั้นเป็นเพราะว่าสามารถตัดเหล็กหนาๆได้ด้วยความแม่นยำและรวดเร็วซึ่งสิ่งที่ใช้ทำงานส่วนใหญ่นั้นเป็น “เหล็ก” โดยสิ่งรอบๆตัวเราล้วนทำจากเหล็กทั้งนั้น ในการดัดแปลงเหล็ก จึงมีอิทธิพลอย่างมาก แม้กระทั่งการสร้างรถยนต์ สะพาน และเครื่องจักร ก็ต้องใช้เหล็กทั้งนั้น

 

บริษัท Storch Megnetics (Laser&Metals Feb) ตั้งอยู่ที่รัฐมิชิแกน(Michigan)ในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนเหล็กมานานกว่า 100 ปี ซึ่งในปัจจุบันบริษัทนี้มีการใช้ “เลเซอร์” โดยใช้เครื่องจักรกลในงานตัดเหล็กอีกด้วยในบทสัมภาษณ์ของพนักงานท่านหนึ่งกล่าวว่า “ในอดีตก่อนที่เราจะใช้เลเซอร์เราตัดเหล็กด้วยกรรไกรหรือบางครั้งก็ใช้เครื่องตัดเหล็กที่ไม่ได้ใช้เลเซอรในปัจจุบัน ซึ่งใช้เวลาในการทำงานหลายชั่วโมงในการผลิตแต่ละชิ้นส่วนและจะยิ่งใช้เวลามากขึ้นเมื่อเรามีการตัดเหล็กแบบทรงสี่เหลี่ยม” ซึ่งจะเห็นว่า “เลเซอร์” นั้นสำคัญมากแค่ไหนในการทำงาน

 

ซึ่งการทำงานของเลเซอร์ภายในเครื่องจักรนั้นมาจากแสงสะท้อนจากกระจกโดยถ้าหากแสงเดินทางผ่านอากาศ อนุภาคแสงหรือโฟตอน (Photon)จะถูกดูดซับอย่างช้าๆ แสงจะอ่อนแรงลง ดังนั้นภายในเลเซอร์ “เกนมีเดียม” (Gain Medium) จะทำการแทนที่อากาศ โดยเกนมีเดียมเป็นพื้นฐานและจุดเริ่มต้นการเกิดแสงเลเซอร์ ซึ่งทำให้เกิดเป็น “เลเซอร์” ในปัจจุบัน ที่มีการนำมาปรับใช้เป็นเครื่องจักรกล ที่สามารถตัดเหล็กได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วได้อีกด้วย