6อันดับเทคโนโลยี ที่น่าสนใจและนำมาพัฒนาต่อยอดได้-meerakmachine-มีรักแมชชีน (1)

6อันดับเทคโนโลยี ที่น่าสนใจและนำมาพัฒนาต่อยอดได้ (Interesting technology & develop)

เทคโนโลยีในปัจจุบันเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีส่งผลต่อชีวิตของคนสมัยนี้ แต่การปฎิวัติทางเทคโนโลยีนั้นก็ทำประโยชน์ได้หลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน ซึ่งมีอยู่หลากหลายที่น่าสนใจและในอนาคตอาจจะมีการนำมาพัฒนาต่อยอดได้ซึ่งวันนี้ทางเราขอจัดอันดับทางเทคโนโลยี 6อันดับที่น่าสนใจมาให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษากันต่อไป

 

อันดับ 6 “แบตเตอรี่ ลิเธียม ไอออน” (Lithium-ion battery)

6อันดับเทคโนโลยี ที่น่าสนใจและนำมาพัฒนาต่อยอดได้-meerakmachine-มีรักแมชชีน (7)

แบตเตอรี่ ลิเธียม ไอออน เริ่มต้นพัฒนามาปี1991 บริษัท “Boston Power” เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ชนิดนี้เจ้าแรก โดยเหตุผลที่แบตเตอรี่นี้มีพลังงานที่ยาวนานก็เพราะว่ามันสามารถจุพลังงานได้มากกว่ามีความเบาและเคลื่อนที่ง่ายโดยรถไฮบริดขับเคลื่อนด้วยการรวมตัวของเครื่องยนต์ก๊าซและแบตเตอรี่นิกเกิล เมทัล ไฮดราย (Ni-MH) แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนามาเป็นแบตเตอรี่ ลิเธียม ไอออน โดยขับเคลื่อนได้ยาวนานกว่าโดยแบตเตอรี่นี้เป็นสิ่งที่ต่อยอดเทคโนโลยีด้านอื่นๆอีกด้วย

อันดับ 5 “ผลิตภัณฑ์ทางดิจิตัล” (Digital Production)

6อันดับเทคโนโลยี ที่น่าสนใจและนำมาพัฒนาต่อยอดได้-meerakmachine-มีรักแมชชีน (6)

เทคโนโลยีดิจิตัลนั้นเปลี่ยนทุกอย่างและมีอิทธิพลมากในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทางดิจิตัลมากมาย เช่น โทรทัศน์ เครื่องเล่นดีวีดี กล้องถ่ายรูป วิดีโอเกมส์ ฯลฯ ระบบดิจิตัลใช้คลื่นสัญญาณไฟฟ้าแบบโหลดไม่ต่อเนื่อง โดยจะแสดงสัญญาณออกเป็นเลขฐานสอง คือ 0 กับ 1 เพื่อแสดงฐานข้อมูลที่มีอยู่ ตัวอย่าง เช่น แผ่นซีดี ที่มีการใส่ฐานข้อมูลเข้าไปในนั้น โดยซีดีมีหลุมในนั้นมากมายโดยการยิงแสงเลเซอร์เข้าไป โดยถ้ามีหลุมคือเลขหนึ่ง ถ้าไม่มีคือเลขศูนย์ โดยแผ่นซีดีสามารถเก็บข้อมูลได้ ห้าสิบล้านบิต จุเลข1กับ0ได้ห้าสิบล้านตัว โดยผลิตภัณฑ์ทางดิจิตัลสามารถต่อยอดและพัฒนาไปได้อีกมากมาย

อันดับ 4 “หุ่นยนต์” (Robot)

6อันดับเทคโนโลยี ที่น่าสนใจและนำมาพัฒนาต่อยอดได้-meerakmachine-มีรักแมชชีน (5)

ปัจจุบันนี้หุ่นยนต์มีความสำคัญกับงานโรงงานอย่างมากพวกมันสร้างสิ่งของและประกอบสิ่งของเครื่องใช้ให้เรา ในช่วงค.ศ.2008 มีหุ่นยนต์เกิดขึ้นมากกว่าหนึ่งล้านตัว สามารถผลิตสินค้าได้เกือบทุกชนิด เช่น ผลิตอาหารสัตว์ รถยนต์ รวมถึงจดหมายและอื่นๆอีกมากมาย หุ่นยนต์อีกชนิดหนึ่งที่ปกป้องและดูแลเราได้ เรียกว่า “First PackBot 2002” หน้าที่ของมันคือคอยตรวจตาตามถนนและช่วยสอดแนมตัวประกันและผู้ร้ายให้กับตำรวจ

อันดับ 3 “พลังงานหมุนเวียน” (Renewable Energy)

6อันดับเทคโนโลยี ที่น่าสนใจและนำมาพัฒนาต่อยอดได้-meerakmachine-มีรักแมชชีน (4)

พลังงานที่จะเสนอต่อไปคือ “พลังงานลม” ถึงแม้ว่าพลังงานลมจะยังผลิตพลังงานได้น้อยอยู่แต่มันก็ติดอันดับเพราะว่าผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าปี2030 พลังงานลมจะผลิตพลังงานได้ถึง20% อีกทั้งยังเป็นพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตได้เร็วสุด ซึ่งสิ่งที่ทำให้ลมกลายมาเป็นเทคโนโลยีด้านพลังงานก็คือ ขนาดของกังหันลมและพลังงานแสงอาทิตย์ก็เป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มพลังงานในอนาคตโดยถ้ามีการพัฒนาให้พลังงานหมุนเวียนสามารถผลิตพลังงานได้มากขึ้น ก็จะลดการใช้น้ำมันได้อีกด้วย

อันดับ 2 “มือถือ” (TelePhone)

6อันดับเทคโนโลยี ที่น่าสนใจและนำมาพัฒนาต่อยอดได้-meerakmachine-มีรักแมชชีน (3)

เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยปกติคนทุกคนจะมีมือถือโดยเฉลี่ยประมาณ 2เครื่องต่อคน โดยจริงๆแล้วในอดีตมันมีรูปร่างใหญ่ไม่ได้ใช้งานได้สะดวกเหมือนในปัจจุบัน โดยอดีตใช้แบตเตอรี่นิกเกิลแคดเมียมซึ่งมีความใหญ่จนปัจจุบันโทรศัพท์ได้พัฒนาให้เล็กลงและเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่ลิเธียม ไอออน แทน

อันดับ 1 “อินเตอร์เน็ต” (Internet)

6อันดับเทคโนโลยี ที่น่าสนใจและนำมาพัฒนาต่อยอดได้-meerakmachine-มีรักแมชชีน (2)

อันดับหนึ่ง คือ อินเตอร์เน็ต ที่มีความก้าวหน้าอย่างมากและได้เกิดขึ้นมาบนโลกนี้เพียงไม่กี่ปีเท่านั้นเอง โดยการเข้าถึงผู้คนได้เริ่มต้นมาจากวิทยุ ซึ่งนักจัดรายการวิทยุใช้เวลา38ปีในการเข้าถึงผู้ฟัง โทรทัศน์ใช้เวลาเข้าถึง13ปีแต่ “อินเตอร์เน็ต”ใช้เวลาเพียง4ปีเท่านั้น สิ่งที่ช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลอย่างเป็นระบบมากที่สุด คือ “โปรแกรมค้นหา” โดยเว็บไซด์ที่ใหญ่ที่สุด คือ Google โดยอินเตอร์เนตนั้นเกิดมาจากความกลัวในสงครามโลกมาก่อน โดยปี 1962 ในปีระหว่างช่วงสงครามเย็น อเมริกันกลัวว่าถ้าหากมีการระเบิดของกองบัญชาการนั้น จะไม่สามารถติดต่อสื่อสารและขาดอำนาจการควบคุมไป ดังนั้นพวกเขาจึงสร้างเครือค่ายการสื่อสารขึ้นมาในหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นต้นแบบของอินเตอร์เนตในปัจจุบันนี้