6 เคล็ดลับการขอสินเชื่อ SME มัดใจแบงก์…. ให้อนุมัติง้ายง่ายได้ทันใจ

6 เคล็ดลับการขอสินเชื่อ SME มัดใจแบงก์…. ให้อนุมัติง้ายง่ายได้ทันใจ

การเริ่มต้นหรือขยับขยายธุรกิจให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น เป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินความสามารถ  แต่การทำธุรกิจก็ต้องใช้เงินทุนจะหันหน้าไปพึ่งพาเพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้องก็คงจะยาก  จึงไม่น่าแปลกใจที่นักธุรกิจจะหันมาใช้บริการสินเชื่อ SME จากธนาคาร ซึ่งการขอสินเชื่อ SME ให้ธนาคารอนุมัติง่ายๆนั้นมีเคล็ดลับอยู่ไม่กี่ข้อ ซึ่งถ้าทำครบ รับรองว่าการขอสินเชื่อ SME ไม่ยากแน่นอน

1 . เดินบัญชีดี มีชัยแน่นอน

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า ธนาคารไม่ได้รู้จักธุรกิจหรือใกล้ชิดกับลูกค้า เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะทำให้ธนาคารรู้จักตัวตนของคุณก็คือ การเดินบัญชี ซึ่งแทบทุกธนาคารจะอ้างอิงยอดหมุนเวียนเงินในบัญชี เพื่อประเมินรายได้ของคุณเพื่อให้เห็นทั้งรายรับรายจ่ายที่เกิดขึ้นในธุรกิจ ธนาคารจะตรวจสอบการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน หากตัวเลขในบัญชีของคุณสวยงาม ก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

2. เครดิตดี ชีวิตก็ดี

เครดิตหรือความน่าเชื่อถือนับเป็นปัจจัยแรกๆ ที่ใช้เพื่อประเมินการขอสินเชื่อ SME เพราะฉะนั้นคุณไม่ควรที่จะละเลยการชำระหนี้  หากคุณเป็นคนที่มีระเบียบวินัยทางการเงินที่ดี การขอสินเชื่อ SME ก็จะง่ายขึ้น

3. เอกสารทางการเงินมีค่า

บัญชีซื้อ-ขาย สำเนาใบกำกับภาษี ใบสั่งซื้อสินค้า ใบเสร็จรับเงินหรือบรรดาเอกสารที่จะแสดงให้เห็นถึงการดำเนินงานธุรกิจของคุณ ดังนั้นเก็บและจัดหมวดหมู่ให้เรียบร้อยเพื่อให้สะดวกต่อการนำมาตรวจสอบ

4. วางใจได้   ธนาคารไม่เปิดเผยความลับ

ผู้ประกอบการ SME หลายคนเป็นกังวลว่า ความลับทางการค้าหรือข้อมูลภาษีจะรั่วไหล หากยื่นขอสินเชื่อ SME กับธนาคารความจริงที่สำคัญคือ ธนาคารรักษาความลับของลูกค้าเสมอ จะไม่เปิดเผยให้บุคคลหรือหน่วยงานอื่นทราบโดยที่ไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ขอสินเชื่อ

5. หลักประกันสำคัญอย่างยิ่ง แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ก็ขอสินเชื่อ SME ได้

หลักประกันที่ดีที่สุดคือ สถานที่ประกอบการของคุณ เช่น ร้านค้า โรงงาน สำนักงาน รองลงมาก็จะเป็นพวกทรัพย์สิน อาทิ บ้าน ที่ดิน ตึกแถว อาคารพาณิชย์ เครื่องจักร ถ้าคุณมีหลักประกันจำพวกนี้มายื่นด้วย ธนาคารจะอนุมัติเงินให้ประมาณ 80-95% ของมูลค่าหลักประกันดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือ เสนอหลักประกันประกอบการขอสินเชื่อ SME แต่ถ้าหลักประกันไม่เพียงพอ ก็อาจติดต่อหน่วยงานภาครัฐอย่างบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)

6. แหล่งรายได้และภาระหนี้สินรวมคือ ตัวกำหนดวงเงิน

แม้ว่าหลักประกันจะมีมูลค่ามากกว่าวงเงินที่ขอ แต่ก็เป็นไปได้ว่าธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อ SME ในวงเงินที่ต่ำกว่า เพราะธนาคารไม่ได้ใช้แค่หลักประกันมาพิจารณาสินเชื่อ SME เพียงอย่างเดียว แต่ยังดูภาระหนี้สิน  ดังนั้น คุณจะต้องการบริหารจัดการเงินภายในธุรกิจให้เป็นระบบและชำระหนี้ตามกำหนด

เคล็ดลับทั้ง 6 ข้อนี้เป็นแนวทางที่จะทำให้คุณมีโอกาสได้รับอนุมัติสินเชื่อมากขึ้น เพื่อช่วยให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ